Trong chương trình làm việc ngày 17.11 của Quốc hội, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã trả lời câu hỏi của đại biểu quốc hội về vấn đề quản lý sim rác. Theo ông Tuấn, Bộ đã ban hành văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh, những quy định mới xử lý sim kích hoạt sẵn. Đồng thời tăng cường công tác quản lý sim rác một phương pháp hệ thống khi đăng ký lại một vài thuê bao không có tên thật. Theo một báo cáo gần đây, mỗi năm, nhiều cơ quan chức năng thu hồi hàng chục triệu sim rác. Từ đó, tình trạng nhiều thuê bao mạng di động nhận được một vài tin nhắn rác giảm đi đáng kể.

dien thoai ip grandstream

Cũng theo một thống kê khác, tỉ lệ sim di động tại Việt Nam là 130 triệu sim/90 triệu dân. Và thực tế, số sim rác vẫn còn rất lớn và chưa được xử lý hết. Do đó, tình trạng người dân bị quấy rối vì tin nhắn rác vẫn còn rất lớn và thậm chí gây ra bức xúc cho một số người sử dụng điện thoại di động. một vài tin nhắn rác thường chứa nội dung quảng cáo từ đa số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, sim số đẹp, dịch vụ truyền hình, cho vay hoặc thời trang, đồ gia dung…. Thậm chí là các tin nhắn lừa đảo hay mời nghe lời nhắn để nên trả phí dịch vụ từ một vài doanh nghiệp cung cấp thêm. một vài tin nhắn như vậy, hằng ngày, hằng giờ vẫn khiến người dùng điện thoại di động khó chịu bất kể ngày hoặc là đêm.

Vậy nguyên nhân của tình trạng này là do đâu? nhiều câu trả lời là do tình trạng sim được kích hoạt sẵn được bán tràn lan trên thị trường, thêm vào đó, công tác quản lý của nhiều cơ quan chức năng vẫn chưa thực sự chặt chẽ mặc dù bộ TT&TT đã có một vài động thái và giải pháp quyết liệt cứng rắn đối với vấn đề này.

tong dai dien thoai noi bo

Tuy nhiên, công ty di động là người có trách nhiệm chính, phải có một số biện pháp cụ thể, chung tay cùng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để giải quyết vấn đề này, bảo vệ quyền lợi của người dùng điện thoại, là khách hàng trực tiếp của một số tổ chức di động.

Nhà nước cấp đầu số cho doanh nghiệp, doanh nghiệp nên có biện pháp quản lý, nếu như không làm được mà để tin rác, SIM rác tồn tại thì nên thay người đứng đầu.

Bộ TT&TT đã chỉ đạo nhiều tổ chức viễn thông, đơn vị liên quan xử lý mạnh tay. Ngày 11/5/2017, các tổ chức viễn thông gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile và GTel ký cam kết phối hợp tăng cường phòng ngừa tin nhắn rác.

Tháng 6/2017, Thanh tra Bộ TT&TT đã ra những quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 7 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số 280 triệu đồng bởi vì có hành vi phát tán tin nhắn rác để quảng cáo dịch vụ.