Quận Củ chi Tp HCM Giáo sư Việt Nam đầu tiên đạt giải guitar thế giới
VTV.vn - Giáo sư, nghệ sỹ Đặng Ngọc Long hiện là hiệu trưởng một trường âm nhạc tại Đức và là người Việt Nam đầu tiên giành giải đặc biệt guitar thế giới. Năm 2016, Truyện Kiều bằng âm nhạc có tên "Tổ khúc Kiều" - tác phẩm với chất liệu Việt Nam trên nền tảng hòa âm của châu Âu đã ra mắt công chúng tại CHLB Đức. Tác phẩm do Giáo sư, nghệ sỹ guitar Đặng Ngọc Long sáng tác đã tạo thêm dấu ấn cho sự lan tỏa của âm nhạc và tài năng của nghệ sỹ Việt Nam tại nước ngoài.

Thông qua những tác phẩm văn học kinh điển và những làn điệu dân ca Việt Nam được chuyển soạn thành những tác phẩm guitar, Giáo sư, nghệ sỹ Đặng Ngọc Long đã từng bước gây dựng sự nghiệp âm nhạc nơi xứ người. Từ năm 2004, ông giữ chức Hiệu trưởng trường Âm nhạc Berlin -Gesundbrunnen ở CHLB Đức. Từ năm 2006, ông làm Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật cuộc thi Guitar Quốc tế tại Berlin. Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật cuộc thi guitar danh giá này, Giáo sư Đặng Ngọc Long là người đã đưa các bài dân ca Việt Nam trở thành các bài thi bắt buộc ở trong những cuộc thi âm nhạc lớn này và quảng bá cho âm nhạc Việt đến với thế giới. Tháng 4/2016, sau hơn 1 năm dày công chuyển soạn, ông đã soạn ra 7 tổ khúc Kiều để tôn thêm giá trị của bản dịch Kiều tiếng Đức.
Năm 1994, Trường âm nhạc Bernau tổ chức một cuộc thi guitar mang tên ông để vinh danh công lao đóng góp của ông trong công tác đạo tạo âm nhạc tại Đức, đồng thời ông cũng được Thị trưởng Thành phố Berlin trao tặng bằng khen về thành tích sư phạm đối với học sinh Đức.
Từ năm 2012-2016, ông học lớp điện ảnh đặc biệt tại "Special Coaching Actors Studio-Berlin" với nữ diễn viên điện ảnh nổi tiếng của Đức Kristiane Kupfer. Ông đã tham gia đóng nhiều phim nhựa và phim truyền hình của Đức với tên Long Dang-Ngoc.
Xem thêm

View more random threads: