Viêm phế quản được xếp hàng top trong số những bệnh về hô hấp phổ biến nhất, bắt gặp ở tất cả các đối tượng. Triệu chứng đặc trưng nhất có mặt ở những người bị bệnh viêm phế quản là ho thành từng đợt, có đờm hoặc không, có khả năng đi kèm sốt. Tác nhân viêm phế quản cấp tính rất đa dạng nhưng đa phần có 2 tác nhân chính là virus và virus.Có thể bạn quan tâm: viem phe quan cấp co nguy hiem khong

Lý do viêm phế quản cấp tính từ virut
Virut là yếu tố gây bệnh viêm phế quản cấp hay gặp nhất. Thống kê cho nhìn thấy, có đến 50 - 90% bệnh nhân bị bệnh nằm trong tình huống này. Một số loài virut gây bệnh cũng rất đa dạng, một số khám phá khoa học đã gọi tên khoảng 180 loài.
Những virut tiêu biểu nhất bao gồm: virut cúm, rhinovirus, coronavirus, virut cúm gia cầm, virut đại thực bào đường hô hấp, echovirus, coxsackie, adenovirus và những loại herpes virut (varicellae, cytomegalovirus).
Tuy nhiên khi dính truyền virut, các triệu chứng lâm sàng của người bị bệnh thường không đặc hiệu. Để dự đoán nguyên nhân, chuyên gia chuyên khoa dựa vào công hiệu tìm nhìn ra virut ở bệnh phẩm hô hấp (đờm, ngáy, dịch phế quản) qua cách thức nuôi cấy tế bào, huyết thanh dự đoán hoặc hiển vi miễn dịch huỳnh quang.
Nguồn gốc viêm phế quản cấp tính từ virus
Virut được xem là lý do của viêm phế quản cấp phổ biến thứ 2 sau virut. Một vài vi rút phổ biến nhất là một số vi khuẩn không tiêu biểu, trong tế bào như Chlamydiae, Mycoplasma. Một số vi khuẩn gây mủ hiếm gặp hơn.
Virut Chlamydiae pneumoniae và Mycoplasma pneumoniae gây bệnh viêm phế quản cho 25% trường hợp có tác nhân từ virut. Trong đó chứng viêm mũi họng đơn thuần chiếm đến 60%, viêm phổi chiến 5%. Tuy thế, đây cũng chỉ là những con số ước lượng chưa thực sự chính xác, do phương hướng huyết thanh xác định thường không được tiến hành, kể cả ở một vài nước đang phát triển.
Bệnh viêm phế quản cấp do Hemophillus influenzae và vi rút phế cầu thường ít gặp ở cơ thể đang lớn, thường gặp ở trẻ em, đi kèm với dấu hiệu sốt và những dấu hiệu bên ngoài đường hô hấp. Xét nghiệm vi trùng thông thường cho công hiệu âm tính với 80 - 95% những tình huống dính điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em
Không chỉ vậy, bệnh viêm phế quản cấp cũng có thể tạo ra và tăng sinh bởi người bệnh hít phải các khí độc hại như axit, amoniac, clo, SO2, dung môi công nghiệp, khói công nghiệp, khói thuốc lá...