Ở rộng rãi vùng của nước Nga như Yakutsk, Norilsk, hay Vorkuta, mùa đông khắc nghiệt là chuyện đương nhiên và người dân ở đây cộng xe ô tô của họ cần chọn cách thích nghi.
>>Những điều yêu cầu biết về chế độ sưởi ấm trên ô tô khi trời lạnh
>>Trời lạnh với cần tắt sưởi ô tô để tiết kiệm xăng?


Ở Yakutsk chẳng hạn, nhiệt độ chắc chắn giảm xuống mức âm 30 độ C vào giữa tháng 10, làm cho lan rộng người dân địa phương bắt buộc “niêm cất” ô tô của mình, tức là tháo ắc quy và ko dùng ô tô cá nhân nữa, chuyển sang sử dụng những phương tiện giao thông công cùng.
có lẽ quý vị sẽ nghĩ rằng với nhiều loại các gara ô tô được sưởi ấm ở đây. Nhưng không, do đất đai ở đây cũng bị đóng băng bắt buộc không với bãi xe ô tô ngầm nào cả. Một số tòa nhà mới xây thì có chỗ đỗ xe ở tầng trệt nhưng những cơ sở như thế là tương đối hiếm. Cư dân thành phố Yakutsk sẽ chủ yếu đỗ xe ngay trên phố, phải lúc khởi động xe sẽ siêu cực nhọc.
1- lắp thêm sưởi động cơ xe ở bãi gửi
những tài xế ở miền bắc nước Nga sẽ gắn những trang bị này vào động cơ ô tô của mình. Ở Yakutsk, giá một trang bị Bởi vậy là khoảng 35.000 rouble (tương đương 530 USD). Hệ thống này được bật lên từ xa. Sau khoảng 1 tiếng đồng hồ hoặc hơn thế, xe ô tô có thể khởi động được. Ở Novy Urengoy người ta còn lắp đặt những chỗ cắm điện cạnh nơi gửi xe.
2- Giữ cho động cơ tiếp tục chạy dù đã gửi xe
biện pháp hiệu quả nhất là hạn chế tắt động cơ lúc đã gửi xe, bắt đầu từ mùa thu trở đi. Từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau, phong phú chủ xe ở vùng này vẫn cho động cơ ô tô hoạt động dù xe đã được đặt trong bãi gửi. Chìa khóa điện vẫn cắm trong ổ bên trong ô tô, họ tiêu dùng thêm một dòng khóa máy 2 để mở cửa ô tô lúc quay lại.

Sergei Permyakov, một kiến trúc sư ở Yakutsk, giải phù hợp thêm: “Nhiệt độ lạnh đến âm 50 độ C thì còn ai thèm lấy cắp ô tô nữa. Xung quanh chẳng với mấy người vì trời quá lạnh”.
Theo Permyakov, phải để ô tô ở trên một dốc thoải để nước không tụ lại ở ống xả làm cho động cơ bị "chết" và sau đó sẽ cực nhọc khởi động lại.
kèm theo việc không tắt thứ sở hữu một nhược điểm khổng lồ là sẽ vô cùng tốn nhiên liệu. Ngoại trừ ra, việc đỗ xe thời gian dài trong thời tiết giá lạnh kiểu Nga chắc chắn làm bánh xe ô tô bị biến dạng – người địa phương ở đây thường đùa là bánh xe tròn đã thành bánh vuông.
3- Phủ chăn lên ô tô trong cả đêm
các “gara” ấm áp xách tay này ko phải chăng lắm nhưng lại siêu hữu ích. Ấy là tiêu dùng những tấm phủ chần bông, phủ kín thân ô tô để ngăn ngừa xe bị đóng băng. Giá chiếc chăn này dao động từ 6.000-20.000 rouble, tùy thuộc vào sự cân đối của xe.
một chủ xe ở Yakutsk chia sẻ: “Khi không dùng ô tô trong thời gian dài, bên tôi sẽ trải chăn lên toàn xe rồi túm chặt lại ở bên dưới. Chúng tôi gắn thêm một ống cao su vào bộ phận giảm thanh ở ống xả để thoát khí thải. Xe sẽ ko bị hạ nhiệt độ quá nhiều và cứng cáp tiêu dùng vào bất cứ thời điểm nào trong mùa đông. Chăn của ô tô của tôi mang giá 11.000 rouble (170 USD). Mất 5-10 phút để chùm chăn còn tháo thì nhanh hơn”.

4- máy kính chắn gió
khi nhiệt độ xuống dưới âm 40 độ C, cả thành phố Yakutsk phủ 1 lớp sương băng. Lái xe khi đó như đi qua sữa vậy.
Nhưng lúc cái nhìn hạn chế, các tài xế vẫn lắp thêm 1 tấm phim giữ nhiệt đặc thù phía bên trong cửa sổ kính ở hai bên thành xe. Khi dán kính vì thế thì ko thể hạ cửa sổ xuống được nhưng ai lại muốn mở cửa sổ cơ chứ trùng hợp khí bên không tính lạnh tới -40 độ C.
nhiều loại tài xế còn kỹ lưỡng sản phẩm công nghệ một lớp chắn gió thiết bị 2, ở bên quanh đó xe để ngăn lớp chắn gió chính bị nứt lúc phóng xe.
5- Chăn cho chính động cơ ô tô
khi nhiệt độ không khí là âm 50 hoặc âm 60 độ C, một cái xe ô tô sẽ đóng băng trong vài phút trường hợp ko được bảo vệ. Khi đấy, tất cả chất lỏng trong ô tô dày đặc lại, các bộ phận khiến từ cao su nứt nẻ rồi vụn ra. Các cửa sổ ô tô cũng bị đóng 1 lớp băng. Bởi vậy, phong phú tài xe bắt đầu cách nhiệt những bộ phận của ô tô từ mùa thu trở đi.
Tại các nơi tập trung bảo dưỡng ô tô của Nga, chức vụ cách nhiệt này tốn khoảng 500 rouble (7,5 USD), theo Larisa. “Ống xả được phủ len khoáng, đáy ô tô được phủ vải dầu. Còn động cơ thì được bảo vệ bằng một lớp nỉ. Một số người ham mày mò còn tự chế chăn cho ắc quy ô tô. Nỉ cũng được sử dụng để giữ ấm cho sàn ô tô”.
Các loại Vòng đệm không amiang cho xe hơi tại :tdktech.vn