Trên thị trường hiện tại các dòng máy nén khí đang có rất là nhiều vậy khi bạn muốn sắm cho mình một chiếc máy nén khí phù hợp cho tiệm rửa xe hay làm bất kỳ công việc gì của bạn thì bạn nên lựa chọn máy nén khí piston. Sử dụng một chiếc máy nén khí chính hãng sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tốt hơn cũng như có thành quả lao động tốt hơn. Vậy bạn đã biết gì về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của chúng chưa, hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nó nhé. Máy bơm khí nén piston được sử dụng nhiều nhiều hiện tại đặc trưng trong các ngành sản xuất đồ vật điện tử, những ngành nghề mà ở đó thường xảy ra những vụ nổ nguy hiểm bắt nguồn từ những trang bị phun sơn, những yếu tố nhựa, chất dẻo,… hay ngành sửa chữa, bảo dưỡng xe máy, ô tô. Về mặt chức năng máy nén không khí piston cũng giống như máy nén khí trục vít giá rẻ nhưng về mặt cấu tạo thì máy nén lúc Piston chinh phục được quý khách vì mang cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng và dễ bảo hành. Hãy cộng Nam Phát tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động để người dùng sử dụng và bảo dưỡng máy hiệu quả nhé.
1. Cấu tạo máy nén khí kiểu piston
máy bơm khí nén piston được cấu thành bởi những chi tiết và cụm khía cạnh giữ vị trí, vai trò và nhiệm vụ khác nhau; chúng không thể thiếu vắng trong công đoạn máy nén khí công nghiệp hoạt động. máy nén không khí piston mang cấu tạo đơn giản, bao gồm xi lanh, piston, yêu cầu đẩy, thanh truyền, con trượt, tay quay, van nạp, van xả, phớt,…Dòng máy Piston được chia thành 2 loại:
máy bơm khí nén 1 chiều 1 cấp: xi lanh, piston, con trượt, thanh truyền, tay quay, van nạp khí , van xả khí, con đẩy…
máy bơm khí nén hai chiều 1 cấp : xi lanh, piston, con đẩy, con trượt, thanh truyền, tay quay, phớt, van nạp , van xả,bình khiến mát.
2. Nguyên lý hoạt động
Mỗi chiếc máy nén sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau. Nhưng đầy đủ, máy nén khí piston được hoạt động dựa theo nguyên lý thay đổi khoảng trống, quy trình nén của trang bị được thực hiện giữ khí vào một khoảng trống khép kín và giam diện tích của khí, áp suất của khí nhờ ấy sẽ được tăng lên. Trong khá nhiều những chiếc máy nén khí piston thì loại máy nén khí đc yêu thích sử dụng nhất là máy nén khí piston giá rẻ có giá thành không quá cao các đặc điểm nổi bật hoàn toàn trùng khớp với bản đầy đủ. Khi áp suất cao hơn so với áp suất ngưng tụ khá thì khí sẽ được đưa ra khỏi diện tích khép kín này. Và dựa trên nguyên tắc đi lại của một piston lên xuống trong xilanh.
máy nén không khí 1 cấp 1 chiều: không khí được hút trực tiếp từ bên ngoại trừ qua bộ lọc khí đến piston tiến hành nén khí và đẩy ra bình đựng khí nén. Khí nén chỉ được nén một lần duy nhất, thanh truyền tay quay được nối sở hữu piston giúp piston có thể tịnh tiến.
Khi piston đi sang buộc phải V tăng dần, lúc này P giảm thì van nạp sẽ mở ra, ko khí bên ko kể sẽ đi vào bên trong xi lanh để thực hiện công đoạn nạp khí.
Và ngược lại, lúc piston đi sang trái, ko khí trong xi lanh được nén, P nâng cao, van nạp sẽ đóng, cho tới khi giá trị P tăng cao hơn sức căng lò xo; thì van xả tự động mở, khí nén sẽ đi qua van xả theo đường ống đến bình cất khí ( hay còn gọi là bình tích áp). Và kết thúc 1 chu kỳ khiến việc.
Sau đó, các quá trình này tiếp tục được lặp đi lặp lại để cung cấp khí nén thúc đẩy những trang bị khác hoạt động.
máy nén khí công nghiệp hai cấp một chiều: ko khí đi từ môi trường bên quanh đó vào máy nén, đi qua bộ lộc khí tới piston. Cả hai đầu xi lanh của máy bơm khí nén piston cả hai đầu xi lanh của máy nén khí piston.

ví như piston đi xuống, không gian phần khoảng trống phía trên piston lớn dần, áp suất P sẽ giảm, van nạp số 7 mở ra, lúc này không khí sẽ được nạp vào phía trên piston. Đồng thời, khi piston đi xuống, diện tích dưới piston giảm, P tăng van xả số 8 mở ra, khí theo đường ống qua bình đựng.
Còn trong giả dụ piston đi lên, diện tích phía dưới piston lớn dần, P giảm van nạp số 7 mở ra, ko khí được nạp vào xi lanh; đồng thời V phía trên piston nhỏ dần. lúc này, P nâng cao, van xả số 8 mở ra, khí nén phía trên piston được nén đẩy vào bình đựng.
3. điểm cộng, nhược điểm và đặc điểm khoa học
điểm cộng
mức giá ham mê sở hữu nhu cầu lưu ý trong cuộc sống hằng ngày,
Kết cấu gọn, trọng lượng máy nhỏ, chiếm diện tích lắp đặt không to,
tiện dụng khi tháo lắp các cụm chi tiết,
có thể tạo ra áp suất lớn từ 2-1000 kg/cm2 và sở hữu thể lớn hơn nữa.
Chính sự ham mê với các nhu cầu công việc của các đơn vị, tổ chức cá nhân nên loại máy nén khí piston được bán với doanh số rất cao trên thị trường.
Nhược Điểm
Do sở hữu những khối lượng tịnh tiến qua lại yêu cầu máy nén khí piston hoạt động ko cân bằng, khiến cho việc còn khá ồn và rung động,
Khí nén cung cấp không được liên tục, do đó buộc phải mang bình đựng khí nén đi kèm, độ ổn định và độ bền của máy không cao như chiếc máy nén khí trục vít giá rẻ.
Đặc điểm kỹ thuật
máy nén không khí piston một cấp ở kì nạp, chân không được tạo lập phía trên piston, vì thế không khí được đẩy vào buồng nén không qua van nạp. Van này mở tự động do sự chênh lệch áp suất gây ra bởi chân ko ở trên bề mặt piston. Khi piston đi xuống tới “ điểm chếch dưới” và bắc đầu đi lên., ko khí đi vào buồng nén do sự mất cân bằng áp suất phía trên và dưới bắt buộc van nạp đóng lại và công đoạn nén khí bắt đầu xảy ra. khi áp suất trong buồng nén tăng đến một mức nào ấy sẽ khiến cho van thoát mở ra, khí nén sẽ thoát qua van thoát để đi vào hệ thống khí nén.
Cả hai van nạp và thoát thường mang lò xo và những van đóng mở tự động do sự thong khí sự chênh lệch áp suất ở phía của mỗi van.