Quản lý quán bar không phải một công việc dễ dàng, hào nhoáng như nhiều người vẫn tưởng.

Trong ảnh là Vệ Cường, từ lúc mới bắt đầu học tiểu học đã học khiêu vũ, năm 1991 bắt đầu nghề vũ công tại các hộp đêm ở Thâm Quyến và Bắc kinh (Trung Quốc), chứng kiến thời đại nhạc nhảy đầu tiên rực rỡ.

Sau này đã từng diễn cùng sân khấu với Jacky Cheung, Tôn Nam, Richie. Tuy nhiên đến năm 2008 Vệ Cường bỏ nghề khiêu vũ, trở về với công việc quản lý quán bar, hiện tại đang quản lý bar ở Bắc Kinh, Trung Quốc.


Theo chia sẻ, Vệ Cường rời thâm quyến vào năm 1993 đến Bắc Kinh để tham gia vào một vũ đoàn nổi tiếng. Bắc Kinh cũng là nơi khởi đầu sự nghiệp cũng là nơi anh trưởng thành, có thể nói, Bắc Kinh cũng như quê hương thứ hai của anh. Vệ Cường cho biết anh đặc biệt thích sự phóng khoáng nơi đây.

So với việc làm vũ công đơn thuần, làm quản lý quán bar thực sự phức tạp, nó liên quan đến vận mệnh cả một công ty, mệt mỏi hơn nhiều, cần giao tiếp nhiều, tạo nhiều mối quan hệ, kết giao nhiều người. Tag: phong karaoke gia đinh


Trước đây khi còn là vũ công, Vệ Cường đã đi qua các bar khắp Trung Quốc, cũng gặp nhiều chấn thương do biển diễn quá sung. Giờ đã là người có tuổi nên anh rất ít khi nhảy trong bar.

Xuất thân là một vũ công, nên việc kinh doanh cũng khá tốt nhờ có cách nhìn độc đáo. Vệ Cường chú trọng vào các tiết mục biểu diễn để thu hút khách, múa cột và nhảy hiện đại vẫn rất được yêu thích trong các quán bar.

Làm việc từ đêm đến sáng sớm, kèm theo âm thanh, khói thuốc tràn ngập. Bar là nơi người ta giải trí, xả stress, vui cũng được mà không vui cũng đến để có thể điên cuồng quên đi. Áp lực cuộc sống hiện tại quá lớn, mỗi người đều cần tự giải thoát, làm việc trong hộp đêm, Vệ Cường tự nhận rằng công việc của anh là đem lại niềm vui cho người khác.

"Xã hội hiện đại còn nhiều cái nhìn cực đoan về các hộp đêm, cho rằng đó là nơi phức tạp hỗn độn, người làm trong hộp đêm lúc nào cũng rượu chè cùng khói thuốc, không phải là kinh doanh chân chính. Làm bar lâu như vậy, tôi muốn trải lòng rằng, thực ra đây cũng chỉ là một công việc mà thôi", Vệ Cường cho biết. Tag: trang trí phòng karaoke

Anh nói thêm: "Người làm việc trong quán bar cũng nghiên cứu cách truyền tải năng lượng tích cực, từ bên ngoài nhìn vào rất khó để hiểu, chúng tôi cũng khó có thể giải thích được. Nhưng niềm tin của chúng tôi là đem đến niềm vui cho mọi người, nếu bạn không hài lòng là thất bại của chúng tôi".

Tính cách của Vệ Cường khá thoáng, thích giao lưu bạn bè. Rất nhiều khách hàng tới đây đã trở thành bạn với anh. Có lúc đông khách, năm sáu phòng đều là bạn bè.

Trong bar, ngoài việc duy trì hoạt động kinh doanh bình thường, còn phải đảm bảo các loại rượu và các tiết mục luôn được làm mới. Khẩu vị của những người trẻ thay đổi rất nhanh, nên cũng cần phải thay đổi để đáp ứng.

Hàng năm quán bar cũng tuyển rất nhiều nhân viên kinh doanh. Làm nghề gì yêu nghề đó, nói chuyện làm ăn trong hộp đêm không tránh khỏi uống vài ly, dù thích hay không thì vẫn phải hoàn thành công việc.

Trong bar ngoài việc uống rượu giải tỏa cảm xúc, âm nhạc cũng rất quan trọng. Theo Vệ Cường, âm nhạc chính là linh hồn của quán bar, rất nhiều người trong đó có anh tìm được sự giải tỏa trong âm nhạc.

Tuy vậy, Vệ Cường cũng thẳng thắn cho biết bây giờ có quá nhiều quán bar, không còn thuần, không còn đơn giản như ngày trước. Trước đây bar rất đơn giản, có nhạc có rượu là đủ, không có nhiều cạnh tranh.

Trước đây, với vai trò là một vũ công trong bar, Vệ Cường không suy nghĩ gì nhiều, chỉ hát hò nhảy múa và coi đó là niềm vui thuần khiết. Bây giờ vai trò của anh đã thay đổi, làm quản lý, cung cấp các dịch vụ, lúc nào cũng phải nghĩ cách làm hài lòng khách hàng. Tag: trang tri phong karaoke

Thông thường, tối thứ 6 luôn rất đông khách, khắp nơi là nam nữ nhảy múa theo nhạc cùng khói thuốc, những lớp vỏ bọc của họ nhanh chóng được gỡ xuống. Khi vui, Vệ Cường cũng lên nhảy cùng mọi người, như thế có thể kết bạn nhiều hơn, đó cũng là một phần của công việc, thu hút khách hàng tới bar tiêu xài.

Mỗi tuần Vệ Cường chỉ nghỉ một ngày, còn một ngày đi làm thông thường của anh bắt đầu từ chiều, 4h chiều họp, 9h tối bắt đầu đi làm, khoảng 5h sáng mới về đến nhà nghỉ ngơi.

Đằng sau sân khấu cũng là những công việc hằng ngày, ngoài vẻ hào nhoáng quyền lực cũng có nhiều thăng trầm khác.

Có lúc mệt mỏi Vệ Cường cũng ngồi nghỉ, ngắm các bạn trẻ nhảy múa, nghĩ rằng đời này chắc phải gắn bó với công việc này, khó có thể làm việc khác.

Người làm quán bar sống về đêm, rất khó có được một tấm chân tình, người yêu dễ có nhưng không bền lâu. Hiện tại Vệ Cường vẫn cô đơn một mình, làm bạn với anh chỉ có một chú chó trung thành.

Nguồn: baomoi.com