Sỏi túi mật là bệnh thường gặp ở nước ta, chiếm tới khoảng 8 – 10% dân số. Ban đầu, những triệu chứng của sỏi có thể rất mơ hồ và thường chỉ phát hiện tình cờ qua thăm khám sức khỏe định kỳ, hoặc khi sỏi đã gây ra biến chứng.

Sỏi túi mật là bệnh gì?

Sỏi túi mật là những “viên sỏi” xuất hiện trong túi mật từ những thành phần dịch mật kết tinh tạo thành. Ở phương Tây, đa số sỏi túi mật là sỏi cholesterol, còn ở Việt Nam thì sỏi sắc tố lại chiếm tỷ lệ nhiều, thường liên quan đến nhiễm ký sinh trùng đường ruột.Sỏi túi mật có nguy hiểm không?

Sỏi túi mật được tích tụ lâu ngày, kích thước lớn dần lên kết hợp với các yếu tố nguy cơ khác mà không được điều trị có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cần chú ý.

- Viêm túi mật cấp và mạn: Do sỏi bị kẹt lại ở cổ hoặc ống túi mật gây viêm túi mật dẫn tới cơn đau nặng và sốt. Người bệnh có thể được chỉ định mổ lấy sỏi hoặc cắt túi mật. ( Tìm hiểu thêm dấu hiệu viêm túi mật và cách điều trị )

- Tắc ống mật chủ: Sỏi mật có thể chặn các ống dẫn mật từ túi mật hoặc gan đến ruột non, làm tắc ống dẫn mật dẫn đến vàng da hoặc nhiễm trùng ống dẫn mật.

- Ung thư túi mật: Thường rất hiếm nhưng những người có tiền sử sỏi túi mật có nguy cơ mắc bệnh ung thư túi mật cao hơn người bình thường.

Cách điều trị sỏi túi mật

Khi sỏi túi mật gây biến chứng nghiêm trọng, sỏi chiếm hơn 2/3 diện tích túi mật, gây viêm túi mật tái diễn… người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ túi mật. Có 2 phương pháp được áp dụng gồm:

- Cắt túi mật nội soi: Đây là phương pháp phổ biến nhất hiện nay do tiến hành nhanh và ít biến chứng. Một ngày sau ca phẫu thuật bệnh nhân có thể xuất viện.

- Mổ mở cắt bỏ túi mật: Thủ thuật này ít được sử dụng hơn. Bệnh nhân phải ở lại bệnh viện trong một vài ngày sau phẫu thuật.
Nếu có kèm cả sỏi ở trong ống mật chủ, kỹ thuật nội soi tụy mật ngược dòng ERCP có thể được sử dụng để tìm và loại bỏ chúng trước hoặc trong quá trình phẫu thuật.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về bệnh lý. Tuy nhiên để biết chính xác tình trạng của bệnh cũng như biện pháp điều trị sỏi túi mật thích hợp bạn có thể liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn theo số Hotline 091 585 0770 để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

View more random threads: