Enzyme là một loại protein đóng vai trò xúc tác cho các phản ứng hóa học trong thế bào của cơ thể. Enzyme có vai trò quan trọng cần thiết với sự sống còn trong tiếu hóa và trao đổi chất. Trong cơ thể của bạn có rất nhiều loại enzyme khác nhau và chúng có những chức năng riêng và tác động ở những cơ quan bộ phân riêng biệt. Trong sữa mẹ bạn sản xuất ra cũng có các enzyme.

1. Các enzyme được tìm thấy trong sữa mẹ
Có nhiều enzyme khác nhau được tìm thấy trong sữa mẹ. Những enzyme này đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ bú mẹ. Các enzyme trong sữa mẹ phục vụ nhiều chức năng khác nhau, một số trong đó chúng ta thậm chí còn chưa biết. Một số enzyme cần thiết cho chức năng của vú và sản xuất sữa mẹ, một số enzyme giúp bé tiêu hóa và một số enzyme cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Dưới đây là các enzyme quan trọng nhất được tìm thấy trong sữa mẹ.

  • Amylase: là enzyme tiêu hóa polysacarit chính và nó tiêu hóa tinh bột. Vì em bé chỉ sản xuất ra được một lượng nhỏ amylase, chúng có thể nhận được enzyme tiêu hóa thiết yếu này thông qua sữa mẹ. Sau sáu tháng tuổi, tuyến tụy ngoại tiết của trẻ bắt đầu tiết ra amylase.
  • Lipase:Trẻ bú mẹ hoàn toàn có thể tiêu hóa và sử dụng chất béo trong sữa mẹ vì lipase. Lipase phân hủy chất béo sữa và tách nó thành axit béo tự do và glycerol. Trẻ bú mẹ lấy năng lượng từ các axit béo tự do, và lipase tạo ra các axit béo tự do đó sẵn sàng tiêu hóa xảy ra trong ruột.
  • Protease: tăng tốc độ phân hủy protein. Có nhiều mức protease trong sữa mẹ. Người ta tin rằng enzyme này rất quan trọng đối với tiêu hóa, đặc biệt là trong giai đoạn ngay sau khi sinh.
  • Lactoferrin: là một protein liên kết sắt. Nó giúp em bé hấp thụ chất sắt. Ngoài ra cùng với các tế bào bạch cầu và kháng thể, lactoferrin giết chết vi khuẩn. Lactoferrin ngăn E. coli bám vào tế bào và giúp ngăn ngừa tiêu chảy ở trẻ sơ sinh. Lactoferrin cũng ngăn chặn sự phát triển của nấm Candida albicans. Nồng độ Lactoferrin rất cao trong sữa non và mức độ giảm xuống khi tiếp tục cho con bú.
  • Lysozyme: bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại vi khuẩn như E. coli và Salmonella . Mức độ lysozyme trong sữa mẹ tăng lên đặc biệt là khoảng thời gian em bé bắt đầu ăn thức ăn đặc. Sự gia tăng lysozyme giúp bảo vệ trẻ em khỏi vi trùng có thể gây bệnh và tiêu chảy.
  • Các enzyme khác trong sữa mẹ: Có hơn 40 enzyme được xác định trong sữa mẹ. Một số enzyme hoạt động khác bao gồm diastase, lactose synthetase và lactoperoxidase.




2. Có Enzyme trong sữa công thức cho trẻ sơ sinh?
Trong sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh cũng có chứa các enzyme nhưng nó không có nhiều loại enzyme như trong sữa mẹ. Một số enzyme trong sữa công thức là có tự nhiên trong nguồn sữa họ sử dụng nhưng cũng nhiều enzyme được họ thêm vào công thức.

Tuy nhiên các enzyme được tìm thấy trong sữa là đặc trưng cho loài tạo ra loại sữa đó. Ví dụ sữa mẹ chứa các enzyme được tạo ra cho trẻ sơ sinh và sữa bò chứa các enzyme được tạo ra cho một con bò. Do đó sữa bột dành cho trẻ sơ sinh có nguồn gốc từ sữa bò không có cùng loại enzyme như sữa mẹ. Ngay cả khi các công ty thêm enzyme vào sữa bột trẻ em, nó cũng không thể phù hợp với những gì có trong sữa mẹ.

Nhưng nếu nguồn sữa mẹ không đáp ứng đủ cho bé thì sữa công thưccs là sự thay thế không thể tốt hơn. Bật mí cho bạn một mẹo nhỏ để mua được sửa công thức giá rẻ thì bạn nên mua trên Sendo. Ngoài ra sử dụng mã giảm giá Sendo trên magiamgiasendo.com là sự lựa chọn tiết kiệm nhất khi mua sắm trên Sendo.

Xem thêm hỏi đáp sức khoẻ sinh sản
Người tiểu đường khi có thai không nên ăn gì? Đây là vấn đề được hầu hết những người bị bệnh tiểu đường quan tâm. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết.

Tóm lại enzyme là một chất xúc tác hữu cơ dành cho các phản ứng hóa học trong tiêu hóa và trao đổi chất của cơ thể. Cơ thể trẻ sơ sinh chưa thể tạo ra nhiều loại enzyme hoặc tạo ra một số lượng nhỏ vì thế những enzyme có trong sữa mẹ hỗ trợ tiêu hóa và trao đổi chất rất tốt cho trẻ bú mẹ. Chúc bạn cho con bú thành công!