Rà soát việc chấp hành Luật Hải Quan, Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu cũng như những quy định khác về xuất nhập khẩu, từ ấy mà phát hiện, ngăn chặn trạng thái gian lận trốn thuế và/hoặc vi phạm Luật Hải Quan, vi phạm chính sách mặt hàng. Cùng luathado.com nhận định cụ thể về quy định KTSTQ này nhé.
Mục đích của KTSTQ là gì?
Tuy nhiên mục đích chính của KTSTQ là phát hiện tình trang ăn gian (chủ yếu là gian lận qua giá) để trốn thuế vì thế phải rà soát xét đoán sổ và chứng từ kế toán, nhà băng tức thị phải áp dụng nhiều kiến thức kiểm toán vốn đầu tư. Như vậy xét về thực chất thì Kiểm tra sau thông quan thuộc loại hình kiểm toán tuân thủ - nguồn vốn.
Cũng cần nhắc thêm rằng hoạt động KTSTQ phụ thuộc khá nhiều vào luật pháp của Nhà nước, trước hết là Luật Hải Quan, Luật thuế, Luật kế toán, Luật ngân hàng… những Luật này của các nước không giống nhau. Cho nên nội dung cách thức và khuôn khổ hoạt động Kiểm tra sau thông quan cua các nước không giống nhau.


Ảnh hưởng của Kiểm tra sau thông quan đối với DN
Người duy nhất có chức năng và khả năng trả lời những thắc mắc này là Kiểm tra sau thông quan. Xét về thực chất thì Kiểm tra sau thông quan là một công cụ mà thông qua việc dùng dụng cụ ấy lĩnh vực hải quan đã tăng vị thế công việc và hiệu lực rà soát kiểm soát của mình.
Trong trường hợp trước đây phạm vi rà soát, kiểm soát của lĩnh vực hải quan chỉ dừng trong những cửa khẩu, nhà xưởng ngoại quan... Thì với KTSTQ tư vấn kiểm tra sau thông quan hà nội phạm vi rà soát đã mở mang ra tới Doanh nghiệp chủ hàng và các đối tác có liên quan như: người tiêu dùng mua sắm hàng nhập cảng trên thị trường nội đại, cơ thuế quan, nhà băng...


Đối tượng kiểm tra kiểm soát không chỉ là hàng hóa xuất nhập cảng và các chứng từ thương mại thương chính mà còn bao gồm cả các chứng từ, các ghi chép nhà băng, sổ, chứng từ và những biên chép kế toán có liên quan.
Theo thông lệ hải quan khá nhiều nước thì sau khi hoàn thành giấy má thương chính các chủ hàng phải lưu giữ toàn bộ những chứng từ liên quan tới lô hàng từ 3 tới 5 năm, thời gian này gọi là thời kì có hiệu hồi tố. Vào bất cứ thời điểm nào chỉ mất khoảng có hiệu lực hồi tố lúc cơ quan kiểm toán thương chính bắt buộc chủ hàng có bổn phận phải xuất trình đầy đủ các chứng từ nhu yếu để phục vụ cho các cuộc kiểm toán thương chính. Mọi khoản thuế còn thiếu (vì bất cứ lý do nào) do kiểm toán thương chính phát hiện chỉ cần khoảng có hiệu lực hồi tố thì chủ hàng đều phải truy nộp đầy đủ cho ngân sách, mọi hành vi khai báo gian lận với thương chính để trốn thuế đều bị phạt nặng.


Hiện tại hải quan đa số các nước chỉ kiểm tra thực tiễn hàng hóa tại cửa khẩu hết sức ít (không quá 15%) và cốt yếu là tập hợp phát hiện hàng cấm, hàng bị giảm thiểu nhập khẩu hoặc các lô hàng đặc trưng do cảnh sát quốc tế hoặc cơ quan tình báo hải quan phát hiện. Khâu rà soát thuế, giá, số lượng bản tính hàng hóa... Nếu trường hợp nào xét thấy thiết yếu thì chuyển sang khâu KTSTQ.
Lúc Doanh nghiệp có thể vượt qua cuộc khảo nghiệm với các quy định phức tạp của pháp luật được áp dụng trong 1 cuộc rà soát, bản thân Doanh nghiệp sẽ có cái nhìn nói chung, bao quát từ ấy rút ra các bài học kinh nghiệm.
Có những bài học phải trả giá bằng việc khai sai, phải khai lại cho đúng, chấp thuận nộp thuế, chậm nộp và phạt vi phạm hành chính Nếu có. Có những bài học là do thiếu hiểu biết, chưa đánh giá đầy đủ về văn bản quy bất hợp pháp luật, qua cuộc rà soát biết những kênh khai thác văn bản pháp luật, cập Xứ sở Mặt trời mọc văn bản, vận dụng kịp thời.
Nếu như Doanh nghiệp đang cần phải thực hành Kiểm tra sau thông quan
Hãy liên lạc ngay với https://luathado.com/ để nhận được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

View more random threads: