Việc thiết kế cảnh quan của một nơi như vườn, khuôn viên nhà ở,… đều có 1 nguyên lý cụ thể. Nguyên lý này tạo điều kiện cho kiến trúc sư có thể tính toán, điều chỉnh những chi tiết của cảnh quan 1 cách thức thích hợp. Hãy cùng https://tieucanhsanvuon.net/ tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Yếu tố thẩm mỹ, phối màu sắc trong thiết kế

Việc phối màu sắc trong bảng thiết kế cực kỳ quan trọng. Bằng vì yếu tố màu sắc sẽ tác động khá lớn đến tính thẩm mỹ của cảnh quan. Có 3 loại phối màu căn bản trong thiết kế mà kiến trúc sư nào cũng phải biết. Đó chính là phối màu đơn sắc, phối màu tương phản, phối màu tương tự. Mỗi nhà kiến trúc sẽ có nhiều cách ứng dụng màu sắc sao cho thích hợp với sở thích cũng như phong thủy của người dùng


Yếu tố thẩm mỹ, phối màu sắc trong thiết kế

thiết kế cảnh quan sân vườn chuyên nghiệp, nhà thiết kế cần lưu ý tới các đường nét trong cảnh quan. Những đường nét này thường được tạo nên từ sự sắp xếp những tầng trong thảm thực vật. Đôi khi, đường nét cảnh quan còn được thể hiện trong sự sắp xếp chiều cao, nhánh cây của các loại cây trong cảnh quan sân vườn. Đơi với các cảnh quan có sự đầu tư lớn như cảnh quan resort, yếu tố đường nét sẽ cần được thể hiện chi tiết.

Hình dáng của những vật thể được dùng

hình dạng những vật thể được dùng trong thiết kế cảnh quan sân vườn cũng cực kỳ quan trọng. Những vật thể cần quan tâm về hình dạng trong cảnh quan sân vườn là dáng cây, hồ cá, núi, hòn nam bộ,… các hình dạng này hình thành nên tổng thể không gian của dự án. Mỗi hình dáng của vật thể đều có ảnh hưởng rất lớn tới toàn cảnh quan. Do đó, những kiến trúc sư cần lưu ý về hình dạng của những đồ vật lúc đưa chúng vào bảng thiết kế. Đối với những kiến trúc như cảnh quan đô thị, sẽ cần khá nhiều hình dạng cũng như nhiều vật thể cần đưa vào để hệ sinh thái đô thi đa dạng hơn.

Kết cấu, tỉ lệ kích thước mọi vật

lúc thiết kế cảnh quan, các kiến trúc sư cần lưu ý về kết cấu, tỉ lệ kích thước của những vật được dùng trong cảnh quan. Bằng vì mọi thứ trên thiết kế đều là ước lượng. Để cảnh quan được hòa hợp đòi hỏi kiến trúc sư cần lưu ý về tỉ lệ lúc thiết kế. Để tránh tình trạng cảnh quan mất đi sự hài hòa vì kích thước những vật thể không cân đối với nhau.


Kết cấu, tỉ lệ kích thước mọi vật trong thiết kế sân vườn
Tầm nhìn, điểm nhìn quan sát

Mỗi người sẽ có một góc nhìn, đánh giá khác nhau. Bởi thế, cần lưu ý các yếu tố về tầm nhìn, góc nhìn lúc thiết kế cảnh quan. Để hạn chế sự khác nhau trong đánh giá qua góc nhìn, các nhà thiết kế sân vườn cần bố trí cân đối.

Bên cạnh đó, các kiến trúc sư cần đứng ở rất nhiều góc nhìn khác nhau để có thể trau chuốt sao cho vẫn thấy sự phù hợp. Một vài lưu ý để có mẫu cảnh quan sân vườn cho hợp tầm nhìn và điểm nhìn.

Tạo ánh sáng tại đủ mọi phía. Bởi vì điểm nhìn sẽ phụ thuộc vào ánh sáng chỗ đứng của mỗi người. Con người thường xuyên nhìn những vật thể rõ hơn khi cũng chiều ánh sáng và ngược lại.
Hy vọng bài viết này sẽ đem lại những hữu ích cho bạn.