một số loại cá chép koi Nhật Bản – tên gọi và bí quyết phân biệt

Cá koi khôn xiết đa dạng về màu sắc, kiểu dáng. Việc phân biệt và nhớ tên các loại cá koi Nhật là điều khó khăn sở hữu người bắt đầu chơi koi. Bài viết sẽ giúp Bạn phân biệt không quá khó khăn hơn các dòng cá koi Nhật.một. Kohaku
Cá koi Kohaku mang 2 màu sắc đặc trưng là đỏ và trắng. một vài khoang đỏ chiếm trong khoảng 50-70% diện tích bề mặt da cá. Dựa vào sự không giống nhau về màu sắc, vảy cá, bí quyết bố trí một số đường nét và số lượng hoa văn trên thân cá, mang thể chia Koi Kohaku thành một vài mẫu như sau:


Kohaku

Straight Hi Kohaku: Loài cá này với 1 khoang đỏ như lửa được nối liền liên tục, ko bị gián đoạn từ phần đầu tới đuôi cá.

Nidan Kohaku: mẫu cá này sở hữu 2 khoang đỏ trên thân tách rời nhau: 1 mảng trong khoảng đỉnh đầu tới gần giữa thân và mảng còn lại ở phần sau của thân.

Sandan Kohaku: Trên thân cá mang 3 khoang màu đỏ: 1 khoang phần đầu, khoang thứ hai ở giữa thân cá, khoang thứ 3 ở sắp đuôi cá.

Yondan Kohaku: Toàn thân cá mang 4 khoang màu đỏ, những khoang tách rời nhau.

Godan Kohaku: Trên thân cá sở hữu 5 khoang đỏ lấm tấm nhìn giống các chùm nho hoặc một vài bông hoa anh đào.

Ginrin Kohaku: Vảy cá óng ánh như kim tuyến, trên thân sở hữu một số đốm đỏ rạng rỡ bắt mắt.

Omoyo Kohaku: Toàn thân cá từ phần đầu tới đuôi đều đỏ, không bị tách rời bất cứ đoạn nào.

Kanoko Kohaku: Vùng đầu cá là khoang đỏ khá đậm, Nhưng trên thân cá lại xuất hiện những lốm đốm màu đỏ.

Tancho Kohaku: Toàn thân cá màu trắng, trên đầu cá với khoang đỏ hình tròn. Người Nhật rất coi trọng dòng này vì nó giống như lá quốc kỳ của họ.

Inazuma Kohaku: Khoang đỏ trải dài từ vùng đầu tới chấm đuôi. Phần khoang đỏ ko liền mạch mà phân bố theo hình ziczac. Môi cá không sở hữu màu đỏ.

Kuchibeni-Kohaku: với chấm đỏ ở chóp môi (giống như cô gái được đánh son). Phần đỏ ở chóp môi này phải tách biệt hoàn toàn so có phần khoang đỏ dọc sống lưng cá.

Doitsu Kohaku: Phần đầu sở hữu vệt đỏ chẳng phải hình tròn. Phần thân cá sở hữu màu trắng bạc. Cá ko có vảy, da suôn sẻ.

Menkaburi-Kohaku: phần lớn phần đầu cá và mồm cá được phủ toàn màu đỏ. thường ngày phần đỏ ở vùng đầu được tách biệt có thân (hoặc có thể dính liền một phần nhỏ).

Maruten Kohaku: Ở phần đầu sở hữu vệt đỏ hình tròn rõ nét khá giống mang Tancho Kohaku, điểm đặc biệt là phần thân giống cá này mang 3 – 4 khoang màu đỏ tách rời hoặc dính liền sở hữu nhau. Phần chấm đỏ ở đầu tuyệt đối không được dính liền với phần khoang đỏ ở thân.

Xem chi tiết về cách thức lựa chọn, chỉ dẫn nuôi, trông nom cá koi Kohaku

2. Taisho Sanke (Sanke)
Taisho Sanke hay còn gọi là Sanke. Chúng được lai tạo lớn mạnh trong khoảng con KOHAKU (trắng đỏ). Sanke là cái cá koi Nhật được lai tạo từ cá Kohaku trắng đỏ lớn mạnh lên. Koi Sanke sở hữu lớp vảy trắng nuột (Shiroji) xen kẽ một số khoảng màu đỏ (Hi) lớn và một số đốm đen (Sumi) nhỏ mềm mại.


Như đã kể ở trên cá koi Sanke vượt trội với 3 màu sắc chính, Nhưng tùy thuộc vào sự phân bổ một vài màu sắc trên thân, vây cá mà người ta phân nhỏ thành các dòng koi Sanke gồm:

cac-loai-ca-koi-sanke

Kuchibeni Sanke: có chóp đỏ ở miệng cá. một vài bệt màu đỏ, trắng, đen trên thân cá đan xen.

Aka Sanke: Bệt đỏ kéo dài liên tiếp trong khoảng đầu tới đuôi cá, không bị gián đoạn.

Subo Sumi-Sanke: các đốm đen được bao bọc bởi nền trắng trên da cá.

Maruten Sanke: mang chấm đỏ trên đầu tách biệt, thân cá mang 3 màu sắc đỏ, đen, trắng (khác có Tancho Sanke trên thân chỉ sở hữu màu đen, trắng).

Doitsu Sanke: Da suôn sẻ, vảy rồng chạy dọc sống lưng

Tancho Sanke: Đầu có có chấm tròn đỏ nằm giữa hai con mắt, phần thân cá nền trắng điểm vài chấm đen.

Ginrin Sanke: Cá có vảy nhóng nhánh như kim tuyến.

3. Showa Sanshoku (Showa)
Cá Koi Showa được tăng trưởng dựa trên nền tảng trong khoảng Kohaku, Nhưng trên cơ thể chúng sẽ mang phần sumi ( màu đen ) chiếm gần như, và đặc biệt phần màu đen này sẽ lan rộng trên phần đầu con cá khi mà sanke thì ko mang màu đen trên đầu ( Đây cũng chính là điểm độc lạ để nhận mặt sanke và showa). lúc Quan sát con cá trực tiếp ta sẽ thấy sumi con cá showa khác hẵn hoàn toàn so có sanke.


Ta thường lầm lẫn giữa Showa và Sanke vì chúng đều có cả ba màu đỏ Hi, đen Sumi và trắng Shiroji. Nhưng điểm khác nhau cốt yếu giữa 2 họ cá này là cá Koi Showa là cá koi sở hữu da nền đen, trắng và đỏ là các vệt màu trên nền đen ấy, Sanke là cá koi có da nền trắng, đen và đỏ là một vài vệt màu trên nền trắng ấy.

Điểm 1: một con cá koi Showa phải mang Motoguro, bông đen trên khớp vây ngực và thân. Nó cũng mang thể có Sumi trên một vài vây khác. 1 con Sanke cũng với thể sở hữu Teijima (Sumi đen chỉa là các tia) Tuy nhiên sở hữu Sanke là chuyện không bắt buộc. Cũng có một vài con Showa sở hữu Teijima và Teijima này thậm chí mờ nhạt. Để mang thể sở hữu một bộ vây ngực tuyệt vời, Sumi trên đấy phải chiếm 30% diện tích vây.

koi-Showa-Motoguro
Vây cá koi Showa mang Motoguro chiếm 30%
Điểm 2: Showa sở hữu Sumi trên đầu còn Sanke thì ko. Vết Sumi ngoắt ngoéo trên đầu này được gọi là Hachiware hoặc Menware.
Cá Cảnh


Đầu cá koi Showa với Sumi
Đầu cá koi Showa với Sumi
Điểm 3: Bệt màu Sumi sắp đặt trên Showa cũng khác, nó to rộng và nằm dưới cơ quan các con phố bên, khiến cho nó phát triển thành màu nền của con cá trong khi ở cá koi Sanke nó nhỏ hơn đa dạng và chỉ tản mác phía trên cơ quan các con phố bên.


Sumi của cá koi Showa to và rộng
Sumi của cá koi Showa lớn và rộng
Cũng như Sanke, người ta cũng phân nhỏ những dòng Sanke như sau:


cac-loai-ca-koi-showa

Xem thêm: chỉ dẫn phân biệt koi Nhật, koi lai

4. Utsuri
Cá koi Utsuri thuộc cái Utsurimono. cái cá này còn với 3 dòng cá gồm: Shiro Utsuri (đen – trắn), Hi Utsuri (đỏ – đen) và Ki Utsuri (vàng – đen):


các cái cá gáy koi Nhật Bản - tên gọi và phương pháp phân biệt một
5. Bekko
Koi Bekko với 3 chiếc cơ bản với màu sắc không giống nhau là trắng – đen (shiro bekko),đỏ – đen (aka bekko) hoặc vàng – đen (ki bekko).


bekko-koi

Về mẫu mã, koi Bekko tương đối giống mang Utsuri chỉ khác ở điểm một vài đốm đen trên thân nhỏ hơn so sở hữu Utsuri và hoa văn khác hẵn, Utsuri đẹp và giá trị hơn phổ biến.

6. Asagi
Hi của Asagi thường sở hữu màu đỏ gỉ sét. Đặc tính nổi bật của Asagi là không hề mang Hi trên lưng ( điều mà ta thường thấy ở Kohaku và Sanke…). Lưng cá sẽ được bao phủ bởi một lớp vảy với màu xanh dương (indigo) sở hữu lớp da trắng chen giữa một vài vảy và thêm vào màu đỏ ở bụng, má, gốc của vây ngực và vây lưng.


những mẫu cá gáy koi Nhật Bản - tên gọi và bí quyết phân biệt hai

Màu đỏ xuất hiện ở gốc vây ngực được gọi là Motoaka, đây là 1 biểu thị quan yếu của 1 con cá koi Asagi và Sushui đẹp bởi vì hai giống này có chung 1 mẫu.

7. Shusui
Cá koi Shusui có da suôn sẻ giống như Doitsu, điểm nổi bật của loại cá này là có hai hàng vảy cộng màu sắc nằm đối xứng nhau qua vây lưng.


các loại cá chép koi Nhật Bản - tên gọi và bí quyết phân biệt 3

Màu sắc chủ đạo trên thân cá là đen, trắng, đỏ, Tuy nhiên một số cá thể Shusui koi khác biệt còn mang cả màu xanh ngọc. một số khoang màu được sắp đặt đối xứng cân đối bắt mắt. các màu sắc rõ nét, vảy màu xanh đen, thân cá màu đỏ thì đỏ chót, màu trắng thì trắng như tuyết. nhóc giới giữa các bệt màu rõ nét, ko bị mờ nhòe.

8. Tancho
Koi Tancho được phổ biến người biết đến và phân biệt chúng rõ ràng mang một vài giống koi khác. Điểm đặc biệt mà cá koi Tancho với được chính là chấm tròn màu đỏ nằm chính giữa trọng điểm phần đầu của chúng. Tancho được người thương cá gáy Nhật ưu ái và coi như biểu trưng của lá quốc kì xứ Phù Tang.


các loại cá gáy koi Nhật Bản - tên gọi và cách phân biệt 4

sở hữu một điểm thú vị là tất cả những cá thể cá koi Nhật nếu sở hữu màu đỏ ở phần đầu, bất kể kiểu dáng vuông, hình thoi, hình bầu dục, tim, chéo, và hoa đều được thừa nhận là cá koi Tancho. Nhưng cá koi Tancho có chấm đỏ là hình tròn là xuất sắc và được Nhận định cao nhất.

Cá koi lá cờ chỉ mang chấm đỏ trên đầu là tancho kohaku, bên cạnh đó còn với thêm cả loại tancho sanke và tancho showa. Đặc điểm chung giữa ba cái Tancho này là hình màu đỏ trên đầu, còn lại hình thái của chúng như vậy những giống kohaku, sanke và showa.

9. Goromo
1 con cá thuộc nhà Goromo phải sở hữu 1 khuôn màu như vậy như một con cá koi Kohaku, Showa, hoặc một con cá koi Sanke. Sự khác nhau chỉ là ở chỗ mỗi 1 vảy thuộc phần màu Hi đều mang trọng điểm là màu đỏ và tuyến phố viền chung quành sở hữu thể là màu người nào (Xanh Indigo) hay Sumi (Đen).


Koromo

tiêu chí Phân tích Goromo đẹp là màu da nền phải trắng tuyết hoặc trắng sữa (tuyệt đối ko được trắng dạng pha vàng nhạt). Gomoro nếu có đầu sạch sẽ và ko tỳ vết thì càng được ưa chuộng.

10. Kin/ Ginrin
“Kin Gin Rin” là dòng Koi mà vảy của chúng với ánh quang đãng (lấp lánh) còn gọi là vảy bóng hoặc vảy kim cương. Ánh quang đãng của vảy sở hữu thể màu vàng sáng hoặc màu bạc.


Kinrin: Vảy sở hữu màu ánh vàng
Ginrin: Vảy có màu ánh bạc
ginrin-koi


11. Ghosiki
Sự hài hòa của koi Asagi và koi Kohaku sẽ cho có mặt trên thị trường koi Goshiki. Cá koi Goshiki dễ nhận mặt thông qua vảy trắng nền đen, phối hợp sở hữu những dải vảy màu đỏ. Goshiki mang màu đậm hơn khi chúng được nuôi trong môi trường nước lã.


ví như bỏ đi phần ai (chấm đen ở vảy) trên nền trắng (Shiroji) thì ta sẽ sở hữu một con Kohaku.

mang 3 cái Goshiki cơ bản:

dòng 1: có phổ quát đặc điểm của cá koi Asagi, một số dấu ai (Xanh Indigo) phủ toàn thân, cả ở vùng Hi (đỏ) và Shiroji (trắng). Vùng Hi rất đậm.
chiếc 2: mang rộng rãi đặc điểm của cá koi Kohaku, vùng Hi đậm rõ nét, ai chỉ sở hữu trên vùng Shiroji.
loại 3: với rộng rãi đặc điểm cá koi Haijiro, trên vây ngực có Motoguro (bông đen).
Goshiki-koi


lúc còn nhỏ, hình dáng, màu sắc của Goshiki ko quá nổi bật. Nhưng khi to lên thì loài cá này đẹp và ranh mãnh hơn toàn bộ nên được đa dạng người thích.

12. Hikarimuji mono
Cá koi Hikarimuji mono giống mang Hikarimoyo koi ở đặc điểm mang ánh kim khí. Nhưng khác ở chỗ Hikarimoyo là giống koi rộng rãi màu, còn koi Hikarimuji mono chỉ sở hữu một màu độc nhất.


các loại Hikarimuji koi điển hình là cái cá koi ogon, có phổ màu từ trắng, đen, vàng, đỏ, cam và xám bạc. Chúng với tên tuần tự là yamabuki ogon, platinum ogon, orenji ogon, mukashi ogon, hi ogon và nezu ogon. phân tích chi tiết màu sắc và hình dạng của từng chiếc cá koi Hikarimuji mono này như sau:

Platinum ogon koi
Yamabuki ogon
Orenji ogon
Hi ogon koi
Mukashi ogon
Nezu ogon
các cái cá chép koi Nhật Bản - tên gọi và bí quyết phân biệt 5
13. Hikarimoyo
Cá koi Hikarimoyo hơi khác một tí mang dòng kinrin/ginrin koi ở chỗ là nó phủ ánh kim loại toàn thân, còn kinrin/ginrin chỉ phản ánh ánh kim ở vẩy lưng. Trong tiếng Nhật thì “Hikari” có tức thị kim khí hoặc ánh kim, dòng Hikari utsuri cũng mang tiền tố tên gọi này vì chúng cũng là koi kim khí giống như cá koi Hikari moyo.


Hikarimuji-koi

14. Hikariutsuri
Riêng mẫu tên “hikari utsuri” đã nhằm khẳng định chiếc cá koi xinh đẹp này là một nhánh nhỏ được lai tạo của chiếc koi utsuri. Bản thân từ “Hikari” có tức là kim loại, tức là bất cứ dòng koi nào có tên hikari đều sở hữu lớp lóng lánh.


một số cái cá gáy koi Nhật Bản - tên gọi và bí quyết phân biệt 6

Ta với thể phân cái cá koi hikariutsuri theo màu của từng mẫu utsuri như sau: hikari shiro utsuri màu trắng đen phổ biến nhất, sau ấy tới hikari hi utsuri màu đỏ không biết đến rất nhiều bằng và chung cuộc là hikari ki utsuri màu vàng hãn hữu nhất.

15. Kawarimono
Vì Kawarimono koi chỉ là một đội ngũ phân mẫu các dòng koi lai tạo sở hữu một vài đội ngũ koi khác cần thiết thể gọi chung Kawarimono là tổng hợp một số chiếc cá koi không thuộc 1 lực lượng nào cả. sở hữu thể phân mẫu cá koi Nhật Kawarimono một phương pháp tiện lợi là chia chúng thành ba hàng ngũ là koi đơn sắc (single-colored koi), màu đen tạp (black koi Breeds) và một số giống koi Kawarimono khác.


các chiếc cá gáy koi Nhật Bản - tên gọi và cách phân biệt 7

dòng single-colored koi trong hàng ngũ Kawarimono có một vài dòng Benigoi, Shiro Muji, Kigoi, Magoi, Chagoi, Soragoi và Ochiba Shigure koi.

cái thứ hai của Kawarimono là black koi Breeds sở hữu những giống như Karasu, Matsukawabake và Kumonryu. dòng black koi Breeds màu thế mạnh của chúng là màu đen, yêu thích hợp mang một số người ưa koi đen hơn là koi màu sắc sặc sỡ. mẫu koi Kawarimono thứ ba bao gồm một vài chiếc koi lai ko được liệt vào hàng ngũ nào cả, đó là Matsuba koi, Midorigoi.

16. Doitsu koi
Doitsu là chiếc Koi da suôn sẻ, chỉ mang vảy dọc theo sống lưng và mang dọc 2 bên hông cá. Doitsu được lai tạo từ giống Koi của Nhật bản sở hữu mẫu cá gáy da trơn tuột của Đức.


doitsu-koi

17. Yamato Nishiki
Yamato nishiki koi là loài cá được lai tạo khoảng thời kì sau này của giống koi sanke và platinum ogon. với thể đề cập cá koi yamato nishiki giúp vẻ đẹp màu sắc của koi sanke tiến tới 1 tầm mới hơn khi phủ lên mình cá một lớp ánh kim khí óng ánh.


một số dòng cá gáy koi Nhật Bản - tên gọi và bí quyết phân biệt 8Như vậy cá koi yamato nishiki được phân cái theo những chiếc koi sanke hiện sở hữu như kuchibeni sanke, aka sanke, subo sumi sanke, doitsu sanke, maruten sanke, tancho sanke. Lớp phủ màu bạc bóng bẩy trên mình cá koi yamato nishiki được được hưởng từ dòng koi platinum ogon đơn sắc màu trắng bạc.

1 con cá koi yamato nishiki đẹp phải đạt được một vài tiêu chuẩn đẹp như đối với 1 con cá koi sanke. nghĩa là màu sắc của chúng phải đạt chuẩn, vị trí của shiroji (nền trắng), hi (mảng màu đỏ) và sumi (vết màu đen) phải phân bổ hợp lý, kết hợp trên thân cá.

18. Kanoko koi
cái Koi sở hữu một số đốm đỏ ngay chính giữa vảy. Koi sở hữu dòng vảy này cũng là hàng rất thi thoảng.


kanoko-koi

Việc phân biệt rất nhiều cá koi sẽ hơi khó với mỗi người. những dòng cá koi phổ biến màu sắc, tùy vào sở thích hoặc cung mệnh mà Quý khách hàng có thể lựa chọn một vài con cá koi phù hợp nhất. Cảm ơn vì đã theo dõi bài viết!

https://thiconghocakoi.net.vn/cach-phan-biet-ten-goi-cac-loai-ca-koi/